Giải pháp công nghệ lưu trữ và máy chủ

Công nghệ máy chủ

Máy chủ là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin, có thể coi đây chính là bộ não trung tâm của cả hệ thống, được chia làm nhiều dòng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Hiện nay, Sao Bắc Đẩu đang là đối tác của nhiều hãng như Cisco UCS, IBM, HP, Dell … Máy chủ được chia làm ba phân khúc chính:

Dòng Entry Level: dành phục vụ cho các nhu cầu thấp, chủ yếu cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các ứng dụng không cần cấu hình cao. Các máy chủ phân khúc này bao gồm máy chủ dạng Tower như IBM x3100, Dell PowerEdge T-series, HP ProLiant ML-Series và các máy chủ dòng Rack như IBM x3250, x3530, UCS C22. Đặc điểm của dòng máy chủ này là sử dụng một vi xử lý thế hệ Intel E3 hoặc E5-2400 series.

Dòng Midrange Level: dành phục vụ cho các doanh nghiệp tầm nhỏ và trung, có khả năng đáp ứng cho các hệ thống đòi hỏi tốc độ xử lý cao và nhu cầu ảo hóa. Đây là dòng máy chủ thông dụng nhất ở thị trường Việt Nam gồm một số đại diện như Cisco UCS C220, C240, C460 hoặc IBM x3650, x3850, Dell PowerEdge R720, R820, R910. Đặc điểm của dòng máy chủ này là sử dụng được nhiều vi xử lý thế hệ Intel E5, hỗ trợ rất tốt cho ảo hóa và các ứng dụng nặng.

Dòng Enterprise: dành phục vụ cho các hệ thống có yêu cầu rất cao về hiệu năng cũng như khả năng ảo hóa, hỗ trợ nhiều vi xử lý, nhiều bộ nhớ, cung cấp bang thông IO truyền dữ liệu rất cao, đại diện cho phân khúc này là các máy chủ dạng kiến trúc Blade. Ưu điểm của dòng kiến trúc này đó là sự tiết kiệm cũng như hiệu năng tối ưu về năng lực xử lý, điện năng tiêu thụ, quản lý và nâng cấp. 
Một hệ thống máy chủ Blade gồm hai thành phần đó là Blade Chassis và Blade Server. 

  • Blade Chassis là một thiết bị dang khung, cung cấp kết nối IO, Power, Management cho toàn bộ hệ thống Blade. 
  • Blade server là máy chủ dạng phiến, đầy đủ các thành phần như một máy chủ thông thường nhưng được thiết kế đặc biệt với các slot tương ứng với chassis.

Công nghệ lưu trữ

Về phân loại theo Phân khúc thì được chia làm 3 phân khúc chính:

Dòng Entry Level: dành phục vụ cho các nhu cầu thấp, chủ yếu cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các ứng dụng không cần IOPS cao, khả năng mở rộng tương đối thấp và rẻ tiền với một số tính năng căn bản như Thin Provisioning, Snapshot, Đại diện cho dòng này có thể kể ra như: NetApp FAS2200, IBM Storwize V3700, Dell PowerVault MD3 Series, EMC VNXe3150/3300, VNX5100 Entry Storage Arrays, HDS Hitachi Unified Storage 110 Entry Storage Array, HP 3PAR StoreServ 7200 Entry Storage Arrays.

Dòng Midrange Level: dành phục vụ cho các doanh nghiệp tầm nhỏ và trung, có khả năng đáp ứng cho các hệ thống đòi hỏi IOPS cao và khả năng mở rộng tốt. Đặc điểm chung của dòng này đó là sử dụng các tính năng tối ưu hóa dữ liệu như Deduplicate, Compress, Easy Tier. Ngoài ra so với dòng Entry Level, dòng này bổ sung thêm các tính năng cho phép đồng bộ dữ liệu từ xa, xây dựng DR Site. Đại điện cho dòng này gồm các sản phẩm NetApp FAS/V 3200/6200, EMC – VNX5000, HP 3PAR StoreServ 7400, HDS Hitachi Unified Storage (HUS 110/130/150 & HUS VM).

Dòng Enterprise: dành phục vụ cho các hệ thống có yêu cầu rất cao về IOPS, hiệu năng cũng như khả năng ảo hóa, cung cấp nhiều tính năng cao cấp như ảo hóa lưu trữ, snapshot, native compress, realtime deduplicate. Đại diện cho dòng này có thể kể như HP 3PAR StoreServ 10000, IBM DS8000, Hitachi Virtual Storage Platform (VSP), Hitachi Unified Storage VM (HUS VM), EMC Symmetrix VMAX 10K, VMAX 20K, and VMAX 40K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *